วันเสาร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2556

ขั้นตอนการชำแหละและตัดแต่งซากไก่ในประเทศไทย


การชำแหละและตัดแต่งซากเนื้อไก่ สถานที่สำหรับการตัดแต่งซากไก่เราเรียกว่า ห้องตัดแต่ง โดยปกติจะควบคุมอุณหภูมิไว้ที่ 12 องศาเซลเซียส โดยไก่จะถูกแขวนอยู่บนราวเคลื่อนที่ด้วยระบบสายพานลำเลียง ป้องกันอย่าให้ซากไก่สัมผัสพื้นเด็ดขาดเพื่อความสะอาดของชิ้นส่วน เมื่อชำแหละเนื้อไก่แล้วจะแยกชิ้นส่วนออกเป็นส่วนต่าง ๆ ดังต่อไปนี้
1.1 ไก่ทั้งตัว มีหลายรูปแบบ ได้แก่
  1.1.1 ไก่ทั้งตัวที่ขายในประเทศ ซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาด บางครั้งต้องควักเครื่องในออก แต่บางครั้งก็ไม่จำเป็น เช่น ไก่สดที่จำหน่ายอยู่ตามตลาดสดทั่วไป
  1.1.2 ไก่ทั้งตัวที่ส่งออกนอกประเทศ ส่วนมากมักเป็นไก่ที่ถูกตัดหัว คอ ขา ล้วงเครื่องในออก และผ่านกระบวนการแช่แข็งแล้ว
1.2 ชิ้นส่วนไก่ (chicken parts) เป็นการชำแหละไก่ออกเป็นชิ้นส่วนต่าง ๆ ตามความต้องการ เช่น เนื้อหน้าอก เนื้อสันใน เนื้อน่อง เนื้อปีก เนื้อสะโพก หลังจากนั้นก็จะบรรจุส่งขายภายในประเทศ หรือส่งไปแช่แข็งก่อนที่จะส่งออกนอกประเทศ รูปแบบชิ้นส่วนไก่ที่จำหน่าย เช่น
  1.2.1 เนื้อหน้าอกติดกระดูกและหนัง (bone in breast)
  1.2.2 เนื้อปีกทั้งหมด (whole wing)
  1.2.3 เนื้อปีกส่วนบนติดกระดูก (wing stick)
  1.2.4 เนื้อปีกส่วนกลางและปลายต่อกัน (two joint wing)
  1.2.5 เนื้อปีกส่วนบนชำแหละกลางติดกระดูก (wing stick two slits)
  1.2.6 เนื้อปีกส่วนกลางผ่าครึ่งติดกระดูก (middle wing half – cut)
  1.2.7 เนื้อปีกส่วนกลาง (middle wing)
  1.2.8 เนื้อสะโพกและน่องติดกระดูก (bone in leg)
  1.2.9 เนื้อสะโพกและน่องแยกกันติดกระดูก (drumstick and thigh)
1.3 ชิ้นส่วนไก่ถอดกระดูก (boneless chicken parts) เป็นการชำแหละไก่เป็นชิ้นส่วนต่าง ๆ และมีการถอดกระดูกออกจากเนื้อ ซึ่งขึ้นกับความต้องการของลูกค้า บางครั้งอาจมีการเลาะหนังออกจากเนื้อด้วย ชิ้นส่วนไก่ถอดกระดูกที่จำหน่าย เช่น
  1.3.1 เนื้อหน้าอกสันในไม่ติดเอ็น (fillet without tendon)
  1.3.2 เนื้อหน้าอกสันติดเอ็น (fillet)
  1.3.3 เนื้อหน้าอกถอดกระดูก (boneless breast)
  1.3.4 เนื้อหน้าอกถอดกระดูกดึงหนัง (skinless boneless breast)
  1.3.5 เนื้อหน้าอกถอดกระดูกชำแหละเป็นรูปสี่เหลี่ยม
    (boneless breast block open)
  1.3.6 เนื้อปีกส่วนบนติดหน้าอกถอดกระดูก
    (boneless breast with wing stick)
  1.3.7 เนื้อสะโพกและน่องถอดกระดูกชำแหละแยกเป็นชิ้น
    (boneless leg kirimi)
  1.3.8 เนื้อสะโพกและน่องถอดกระดูกไม่ติดหนัง (boneless leg skinless)
  1.3.9 เนื้อสะโพกและน่องถอดกระดูก (boneless leg)การปล่อยว่างอยู่คู่แผ่นดินนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น